Trang chủ » Hướng dẫn - Cài đặt

Cách tăng tốc khởi động máy tính hiệu quả nhất hiện nay 2013

910 99
DƯới đây là bài viết tổng hợp một số cách hiệu quả nhất hiện nay để giúp máy tính laptop của bạn khởi động 1 cách nhanh chóng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm riêng của mình thì để máy tính khởi động nhanh hơn tốt nhất làm như sau:
- Tháo bỏ những phần mềm không cần thiết hoặc quá nặng
- Gỡ bỏ phần mềm diệt virus nặng, thay vào đó là phần mềm diệt virus nhẹ hơn
- Dọn dẹp hệ thống
loading...
Nâng cấp lên Windows 8, nâng cấp ổ cứng lên SSD, thực hiện các tinh chỉnh hệ thống là 3 phương pháp hàng đầu giúp tăng tốc khởi động máy tính.

Chờ đợi 1 chiếc máy tính khởi động nhiều khi cảm thấy thời gian như dài vô tận, đó là cảm giác chung của hầu hết tất cả chúng ta. Mặc dù các HĐH cũng như phần cứng hiện đại đã giúp tăng tốc khởi động lên 1 cách đáng kể, thế nhưng hầu hết chúng ta đều muốn máy tính khởi động nhanh hơn nữa. Thế nhưng liệu hệ thống của bạn đã đủ để bạn đưa ra "đòi hỏi" đó hay chưa? Bạn đã thực hiện các tinh chỉnh cần thiết hay chưa? Bài viết dưới đây xin tổng hợp 3 phương pháp giúp tăng tốc độ khởi động
Nâng cấp lên Windows 8
Bỏ qua những tranh cãi về giao diện hay các chính sách mà Microsoft áp dụng ở HĐH mới, thì một trong những cải tiến lớn nhất trên Windows 8 là giúp hệ thống tăng tốc độ khởi động lên đáng kể. Kiểm nghiệm thực tế chỉ ra rằng thời gian khởi động với Windows 8 trên các máy dùng HDD truyền thống đã giảm xuống còn 30 giây, thậm chí là 20 - 15 giây. Trong khi đó, HĐH phổ biến nhất là Windows 7 sẽ phải mất khoảng 1 phút để khởi động. Đó là chưa kể nếu máy tính của bạn đang dùng ổ cứng thể rắn, tốc độ này sẽ còn được giảm xuống rất nhiều nữa. Cách cài đặt Windows 8 bạn có thể tham khảo tại đây.Biểu đồ so sánh tốc độ khởi động Windows 7 và Windows 8.


Nâng cấp lên SSD
Đây rõ ràng là phương pháp không chỉ tăng tốc độ khởi động cho máy mà còn giúp hiệu năng tổng thể của hệ thống tăng lên đáng kể. Đó là nhờ chip nhớ flash (của SSD) khởi động lên là có thể làm việc ngay thì đĩa từ còn cần thời gian để động cơ quay đạt được đúng tốc độ. SSD còn vô vàn lợi ích khác mà chúng ta đã bàn ở trong các bài viết trước đây như độ bền tốt, không tỏa nhiệt...


Nếu có điều kiện, nâng cấp SSD là một trong những việc bạn nên làm đầu tiên. Hãy cân nhắc số tiền mình có thể bỏ ra. Nếu không quá dư giả, bạn có thể chọn các model SSD có dung lượng vừa phải, chỉ khoảng 80 GB đến 120 GB (với giá bán tại Việt Nam khoảng từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng). Hãy cài HĐH và các ứng dụng bạn thường xuyên truy cập vào phần SSD, còn HDD sẽ ưu tiên lưu các dữ liệu dung lượng lớn như phim ảnh, nhạc...
Tinh chỉnh hệ thống
Tinh chỉnh hệ thống cũng có tác động không nhỏ trong việc giúp cho máy tính khởi động nhanh. Dưới đây là những tinh chỉnh bạn nên áp dụng để tăng tốc cho hệ thống của mình:
- Tắt các ứng dụng chạy cùng HĐH:
Các ứng dụng chạy cùng Windows khi khởi động sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng truy cập chúng về sau nhưng rõ ràng sẽ khiến cho tốc độ khởi động bị ảnh hưởng. Bởi thế, nếu có những chương trình không cần đến, bạn nên vô hiệu hóa và xóa chúng khỏi danh sách này. Trang websysinfo đã tập hợp 1 danh sách khá hay về các ứng dụng khởi chạy cùng HĐH, cho bạn biết đâu là ứng dụng bạn có thể tắt. Bạn cũng có thể thử nghiệm tiện ích Soluto - 1 ứng dụng miễn phí hay cho việc dọn dẹp các ứng dụng này.
- Tắt các dịch vụ của Windows cùng khởi động
Đây là một việc làm mạo hiểm nhưng vẫn rất đáng thử. Mạo hiểm bởi việc vô hiệu hóa các dịch vụ của Windows có thể khiến hệ thống của bạn gặp rắc rối, ví dụ như không thể kết nối PC với máy in, hay 1 số chức năng bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, đáng thử là bởi nó có thể giúp tăng tốc đáng kể thời gian khởi động và nếu bạn thực hiện cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa được các dịch vụ không cần thiết 1 cách an toàn mà không sợ máy bị lỗi.
Để bắt đầu, trong hộp tìm kiếm của menu Start, bạn gõ từ khóa "Services" (nếu dùng Windows 8 bạn có thể tìm kiếm bằng cách gõ từ khóa trên khi đang ở màn hình Start Screen). Trong danh sách các dịch vụ hiện ra, bạn chú ý bỏ qua các dịch vụ liên quan tới HĐH hay các dịch vụ về mạng để tránh gây lỗi cho hệ thống. Bạn kiểm tra việc này bằng cách đọc thông tin mô tả hiện ra ở bên trái.
Bạn chỉ nên tắt các dịch vụ không thực sự cần tới như là các dịch vụ do thiết bị ngoại vi cài vào. Ví dụ như trong hình dưới, bạn có thể tắt Cisco VPN client - 1 dịch vụ về mạng riêng ảo...


Để tắt, bạn chọn vào Properties, thay đổi giá trị ở trường Start up type hiện ra và chọn Automatic (Delayed Start) rồi nhấn OK.


Đối với Windows, bạn có thể tắt các dịch vụ sau nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ.
- SuperFetch: Một dịch vụ về bộ nhớ đệm giúp tải trước ứng dụng vào bộ nhớ. Mặc dù bên cạnh lợi ích không nhỏ là giúp ứng dụng tải nhanh nhưng nó khiến ổ cứng của máy phát ra những tiếng kêu khá to và điều này đặc biệt khó chịu trên laptop. Cân nhắc tắt nó hay không tùy thuộc vào quyết định của bạn sẽ "hy sinh" yếu tố nào.
Windows Search: Nếu bạn không dùng tới công cụ tìm kiếm mặc định của Windows thì bạn có thể tắt dịch vụ này.
Windows Defender: Nếu đang dùng 1 trình anti-malware khác, bạn cũng có thể tắt công cụ chống malware mặc định của Windows đi.
- Tắt các driver không dùng đến
Trình điều khiển thiết bị cũng được tải cùng Windows và làm tăng thời gian khởi động của máy. Vấn đề là không phải điều khiển nào bạn cũng cần cho quá trình sử dụng của mình. Bởi thế, bạn có thể vô hiệu hóa các driver này để cải thiện thời gian boot máy. Ví dụ như các trình điều khiển Bluetooth, Wi-Fi ảo...
Để vô hiệu hóa, bạn mở Device Manager và xem trong danh sách hiện ra liệu có trình điều khiển nào có thể vô hiệu hóa hay không.

 
Nguyễn Thái Học - Nguồn: GenK

Hướng dẫn bắt link IDM trong firefox

Hướng dẫn bắt link IDM trong firefox Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 11-10-2014 mục Hướng dẫn - Cài đặt
Thật đáng buồn khi bạn đã cài đặt phần mềm hỗ trợ download IDM, nhưng mà bạn lại không thể nào mà tải được file video cũng như file nhạc MP3,...

Hướng dẫn bắt link IDM trong firefox

2159 Lượt xem

Cách khắc phục lỗi mất ổ dữ liệu khi cài lại win 7

Cách khắc phục lỗi mất ổ dữ liệu khi cài lại win 7 Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 03-11-2014 mục Hướng dẫn - Cài đặt
Bạn đang lo lắng không hiểu chuyện gì xày ra khi vừa cài xong lại máy tính của mình và chợt nhận ra là đã bị mất đi  ổ D hoặc ổ E dữ liệu của mình. Bạn loay hoay chưa bit làm thế nào để lấy lại nó, đừng lo tôi sẽ giúp bạn điều đó.
Và sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn lấy lại phân vùng ổ cứng khi bị mât khi hoạt động hoặc là bị mất sau khi cài lại window
Các bước làm như sau: 

Cách khắc phục lỗi mất ổ dữ liệu khi cài lại win 7

11702 Lượt xem

Thiết lập chương trình về chế độ mặc định trong Windows

Thiết lập chương trình về chế độ mặc định trong Windows Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 14-06-2016 mục Hướng dẫn - Cài đặt
Nếu đã sử dụng máy tính trong một thời gian dài, bạn có thể gặp tình huống một số chương trình không làm việc như ban đầu do cài đặt sai hoặc bị hỏng.
 

Thiết lập chương trình về chế độ mặc định trong Windows

1117 Lượt xem

Cách khởi động ổ USB hoặc CD/DVD đầu tiên từ boot khi cài lại Win xp,7,8 cho Laptop và PC

Cách khởi động ổ USB hoặc CD/DVD đầu tiên từ boot khi cài lại Win xp,7,8 cho Laptop và PC Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 04-11-2014 mục Hướng dẫn - Cài đặt
Cách thiết lập chỉnh Boot từ CD/DVD USB đầu tiên để cài windows 7 8 8.1 XP win 10 laptop ASUS, DELL, LENOVO, ACER...

Thông thường mặc định windows sẽ boot từ HDD để chạy thẳng trực tiếp vào windows, tuy nhiên trong trường hợp máy tính laptop của bạn muốn cài lại windows từ USB hoặc đĩa CD/DVD hoặc kể cả ổ cứng di động thì phải thiết lập lại ưu tiên việc khởi động từ những thiết bị trên.

Cách khởi động ổ USB hoặc CD/DVD đầu tiên từ boot khi cài lại Win xp,7,8 cho Laptop và PC

45857 Lượt xem

Hướng dẫn dùng Zalo trên máy tính, laptop

Hướng dẫn dùng Zalo trên máy tính, laptop Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 04-11-2014 mục Hướng dẫn - Cài đặt
Như chúng ta đã biết thì zalo đang là phần mềm nhắn tin gọi điện rất ưu việt hiện nay, ngoài việc sử dụng zalo trên điện thoại thì sử dụng zalo trên máy tính cũng rất tiện lợi, đơn giản vì máy tính thường dùng kết nối internet tốc độ cao hơn 3g rất nhiều, nó cho độ ổn định cao và những ai thường làm việc văn phòng hoặc ngồi máy tính laptop nhiều thì dùng zalo trên máy tính cũng rất là thú vị.

Tuy nhiên zalo thì không có phiên bản dành riêng cho máy tính, vậy phải làm sao để có thể tai zalo cho laptop cũng như cài đặt zalo cho máy tính , sau đây xin hướng dẫn các bạn !

Hướng dẫn dùng Zalo trên máy tính, laptop

24627 Lượt xem