Trang chủ » Tin học văn phòng

Tạo slide đẹp cho thuyết trình PowerPoint với 8 bí quyết

910 99
Với bất cứ bài thuyết trình PowerPoint, việc tìm nội dung và cách truyền tải nội dung đó tới người xem sao cho thật hấp dẫn sẽ giúp bạn ghi điểm khá nhiều. Bên cạnh đó, mẫu silde cũng đóng góp vào sự thành công của từng bài thuyết trình.

Nếu bạn tạo nên những mẫu slide đẹp, độc đáo, với những ý tưởng táo bạo chắc chắn sẽ càng tạo ấn tượng với người xem. Ngược lại, với những slide tẻ nhạt, nhàm chán sẽ khiến người xem không còn hứng thú nữa. 8 mẹo sau mà tailieutinhoc giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi làm thuyết trình.
1. Nên sáng tạo mẫu slide thuyết trình:

Bất cứ ai cũng đều đánh giá cao bài thuyết trình có nhiều sáng tạo độc đáo. Nếu chúng ta dùng khuôn mẫu sẵn có của PowerPoint thì nhìn sẽ rất chán, và đôi khi mẫu của PowerPoint còn quá nhiều chữ.
 

Bạn hãy thoải mái sáng tạo các mẫu slide trong bài thuyết trình của mình để tạo được dấu ấn cá nhân trong mắt người xem.
 

Slide PowerPoint sáng tạo


2. Lựa chọn màu sắc phù hợp:

Đừng chỉ nên dùng một gam màu nóng hay lạnh trong bài, mà hãy kết hợp chúng sao cho thật phù hợp, khéo léo với nhau. Bạn hãy thử nghĩ xem, nếu một bài thuyết trình được tạo nên bởi nhiều màu sắc sẽ trở nên sống động hơn rất nhiều. Thử lên ý tưởng cho những kiểu phối màu nhé.

Slide PowerPoint màu sắc


3. Sử dụng đúng font chữ:

Mỗi một bài thuyết trình đều cần lựa chọn đúng font chữ để phù hợp với bố cục của bài. Điều này còn ảnh hưởng đến cảm nhận của người xem. Nếu font chữ Times New Roman quá đơn điệu, font Comic Sans thì sẽ thiếu nghiêm túc. Người ta cũng khuyên chỉ nên dùng các font chữ "hoa lá" ở trên tiêu đề và chỉ dùng nếu dễ đọc. Một số font chữ được đánh giá là dễ nhìn nhất, dễ phù hợp nhất bao gồm Helvetica, Arial hay Calibri.

Slide PowerPoint font chữ


4. Điều chỉnh chữ phù hợp bố cục:

Khi lựa chọn đúng font chữ, bạn cũng nên chú ý bố cục của chữ phù hợp với mẫu slide. Những khổ chữ dày đặc có thể làm giảm sự tập trung của người ngồi dưới, hoặc khiến người ta chú tâm vào việc đọc mà xao nhãng việc nghe thuyết trình. Bạn đừng quá tham lam khi nhồi nhét các từ vào ít dòng, nếu cần hay chia nhỏ ý để diễn giãi rõ nghĩa mà người xem lại không bị "nghẹt thở" bởi các dòng chữ trên slide.


Slide PowerPoint kiểu chữ


5. Lựa chọn hình ảnh ý nghĩa:

Dù ở bất cứ đâu cũng vậy, hình ảnh dễ dàng truyền tải hơn các dòng chữ. Đặc biệt, ảnh gây sự chú ý sẽ càng tăng tác dụng của nó. Vì thế trong bài thuyết trình của mình, bạn hãy cố gắng sử dụng các hình ảnh thật khéo léo, phù hợp với nội dung của từng slide.

Slide PowerPoint hình ảnh


6. To là đẹp

Sử dụng những hình ảnh to, rõ nét hoặc thông điệp nổi bật cũng là cách để lôi kéo sự chú ý của người xem. Tránh sử dụng hình ảnh có độ phận giải thấp, mờ hình hoặc có kích thước bé. Hay cỡ chữ quá bé khiến người đọc không còn chú ý vào bài thuyết trình.

Slide PowerPoint kích thước


7. Sử dụng Infographic:

Thay vì sử dụng bảng dữ liệu thông kê khô khan với hàng trăm chữ và số dày đặc, bạn có thể thay bằng Infographic với hình ảnh thú vị hơn. Người xem vẫn có thể nắm được những ý chính, nhưng không phải đọc quá nhiều. Điều đó sẽ khiến người xem cảm thấy bị cuốn hút vào hàng loạt Infographic mà bạn sử dụng.

Slide PowerPoint Infographic


8. Tìm cảm hứng cho mẫu slide:

Cảm hứng sẽ dễ dàng hơn khi bắt nguồn từ những sự kiện, đặc biệt trong cộng đồng với lượng người đông đảo. Bạn có thể lên mạng, tìm kiếm cảm hứng cho mình hoặc tham ga những cộng đồng mạng như SlideShare, website về thiết kế để tạo hứng khởi cho bản thân.
 
Slide PowerPoint cảm hứng

Nếu bạn đang lên kế hoạch làm slide cho bài thuyết trình, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhé. Biết đâu sẽ có những ý tưởng mới lạ chợt nảy ra khi bạn đọc bài viết này thì sao.

 

Hướng dẫn in 02 mặt giấy trong Word, PDF, Excel

Hướng dẫn in 02 mặt giấy trong Word, PDF, Excel Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 16-06-2016 mục Tin học văn phòng
Do yêu cầu công việc nên bạn cần phải in 2 mặt với văn bản Word, PDF hoặc Excel. Tuy nhiên, hiện nay một số dòng máy in không hỗ trợ người dùng in 2 mặt giấy. Hoặc chúng ta chưa biết cách làm sao để điều chỉnh chế độ cho phép in 2 mặt giấy.
 
 

Hướng dẫn in 02 mặt giấy trong Word, PDF, Excel

1411 Lượt xem

Cách tạo khung trong Ms Word 2007, 2010, 2013

Cách tạo khung trong Ms Word 2007, 2010, 2013 Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 16-06-2016 mục Tin học văn phòng
Hiện nay, Word được coi là chương trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất và có thể làm việc với nhiều loại văn bản, hình ảnh đồ họa, phông chữ hay nhiều hiệu ứng đa phương tiện khác. Tuy nhiên, chưa hẳn bạn đã biết thực hiện và thành thạo tất cả những thao tác khi làm việc với Word.

Cách tạo khung trong Ms Word 2007, 2010, 2013

1403 Lượt xem

Cách mở lại file Word, Excel, PowerPoint khi đóng mà chưa kịp lưu

Cách mở lại file Word, Excel, PowerPoint khi đóng mà chưa kịp lưu Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 16-06-2016 mục Tin học văn phòng
Vấn đề lỡ tay đóng màn hình làm việc với Word, Excel, Powerpoint khi chưa lưu là vấn đề mà rất nhiều người dùng gặp phải. Cũng có trường hợp máy tính bạn đang sử dụng nguồn điện và bị mất điện đột ngột khiến máy tính gặp lỗi màn hình xanh, … Chắc hẳn bạn rất muốn lấy lại những file Excel,Word hoặc PowerPoint chưa kịp lưu đó! Tailieutinhoc sẽ hướng dẫn bạn xử lý vấn đề này.

Cách mở lại file Word, Excel, PowerPoint khi đóng mà chưa kịp lưu

2034 Lượt xem

Tổng hợp phím tắt thông dụng trong Microsoft Word

Tổng hợp phím tắt thông dụng trong Microsoft Word Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 16-06-2016 mục Tin học văn phòng
So với cách làm thủ công, các phím tắt mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng. Đặc biệt với những ai phải xử lý khối lượng lớn văn bản, thì sử dụng phím tắt là cách nhanh nhất.

Tổng hợp phím tắt thông dụng trong Microsoft Word

1141 Lượt xem

Quản lý kết nối USB để tránh bị đánh cắp dữ liệu

Quản lý kết nối USB để tránh bị đánh cắp dữ liệu Đăng bởi: Tài Liệu Tin Học 21-07-2014 mục Tin học văn phòng
Để bảo vệ dữ liệu này có rất nhiều cách như tạo phân vùng bảo mật, mã hóa dữ liệu... nhưng cách nên nghĩ đến đầu tiên có lẻ là khóa công USB lại, bởi vì ngoài internet thì cho dù dữ liệu của bạn được mã hóa đến đâu thì cách lấy vẫn phải thông qua kết nối USB, khóa kết nối này lại sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị mất dữ liêu.

Quản lý kết nối USB để tránh bị đánh cắp dữ liệu

1520 Lượt xem